บวงสรวงเรือไฟฟ้า คลองแสนแสบ (ข่าวจากมติชน)

กทม.บวงสรวงเรือโดยสารไฟฟ้า จ่อให้บริการในคลองแสนแสบเร็วๆนี้

วันนี้ (14 มิ.ย.64) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้บริหาร กทม.และผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือโดยสารไฟฟ้า 12 ลำ โครงการเดินเรือในคลองแสนแสบ ส่วนต่อขยายช่วงจากท่าเรือวัดศรีบุญเรือง-ท่าเรือสำนักงานเขตมีนบุรี ณ อู่ต่อเรือของ บริษัท มาริอาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ณ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

นายสกลธี กล่าวว่า กทม.มีแผนการจัดการเดินเรือในคลองแสนแสบช่วงตั้งแต่วัดศรีบุญเรืองจนถึงสำนักงานเขตมีนบุรี ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายทำให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อจนถึงมีนบุรีระยะทางประมาณ 11 กม. ให้บริการด้วยเรือโดยสารไฟฟ้าที่ทำให้เกิดคลื่นน้อย มีเสียงเบา ไม่มีการปล่อยของเสียลงคลอง ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะและไม่เกิดการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยสำนักการจราจรและขนส่ง กทม.ได้ต่อเรือโดยสารไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้วจำนวนทั้งหมด 12 ลำ เรือมีขนาด 40 ที่นั่ง ความยาว 12.50 ม. ความกว้าง 3.20 ม. ระยะกินน้ำลึก 0.60 ม. ความสูงจากระดับน้ำ 2.60 ม. ความเร็ว สูงสุด 17 กม./ชม. ความเร็วใช้งาน 10-15 กม/ซม. พร้อมที่นั่งสำหรับผู้พิการที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ 2 ที่ และจุดแขวนจักรยานสำหรับผู้ที่ใช้จักรยานในการเดินทาง 2 ที่ เรือโดยสารไฟฟ้าประกอบด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้าติดท้ายจำนวน 2 เครื่อง พร้อมระบบโซล่าร์เซลล์ เรือลำนี้ใช้วิธีสลับแบตเตอรี่ที่ท่าเรือ โดยยกแบตเตอรี่ออกจากเรือและนำแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้วใส่แทน ระยะเวลาชาร์จจาก 0-100 % เพียง 90-120 นาที ในการชาร์จ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ประมาณ 2-3 ชม.

นายสกลธี กล่าวว่า สำหรับท่าเทียบเรือที่จะใช้ในเส้นทางเดินเรือมีทั้งหมด 12 ท่า ได้แก่ 1.ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง จุดเชื่อมต่อระหว่างเรือโดยสารของเอกชนกับเรือโดยสารของ กทม. 2.ท่าเรือห้างพาซิโอ้ (กทม.) 3.ท่าเรือที่ กทม.กำลังก่อสร้างอีกจำนวน 8 ท่า เพื่อให้บริการได้ต่อเนื่องในเส้นทาง

บวงสรวงเรือไฟฟ้า คลองแสนแสบ  (ข่าวจากมติชน)

เครดิต : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2775958

Leave a comment