เปิดให้บริการเรือไฟฟ้า คลองผดุง (ข่าวจาก greennetworkthailand)

เรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม เรือพลังงานไฟฟ้า (EV) สายแรกของไทย เปิดให้บริการแล้ววันนี้ (27 พ.ย. 63)

กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการ เรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม เรือพลังงานไฟฟ้าเชื่อมต่อ MRT รถไฟ เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือคลองแสนแสบ เพิ่อการเดินทางที่สะดวกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยพลังงานสะอาด 100% ช่วยลดฝุ่น ลดควัน ลดเสียง เรือพลังงานไฟฟ้าสายแรกของไทย เปิดเดินเรืออย่างเป็นทางการวันแรก วันนี้ (27 พ.ย. 63) พร้อมให้บริการมากถึง 8 ลำ เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. โดยจะเพิ่มรอบเรือทุก 15 นาที เฉลี่ยประมาณ 39 เที่ยวต่อวัน

27 พฤศจิกายน 2563 – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดบริการเรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม เรือพลังงานไฟฟ้าสายแรกของไทยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีคณะรัฐมนตรี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ณ ท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง เขตปทุมวัน

สำหรับเรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม เป็นเรือต่อใหม่ พร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน ติด GPS กล้อง CCTV และไฟฟ้าส่องสว่างที่ใช้ระบบไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 12 แผงที่ติดตั้งบนหลังคา ตัวเรือออกแบบให้รองรับผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์ และมีจุดให้บริการแขวนจักรยาน รองรับผู้โดยสารได้มากถึง 30 ที่นั่ง ให้บริการวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 6.00 น. ถึง 19.00 น. วันละ 39 เที่ยว โดยออกเรือทุกๆ 15 นาที ส่วนวันหยุดราชการ ให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 19.00 น. วันละ 23 เที่ยว

การให้บริการเรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม จะช่วยเพิ่มทางเลือกการเดินทางด้วยบริการขนส่งสาธารณะ ให้สามารถเชื่อมต่อการเดินทาง ล้อ ราง เรือ ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น โดยตลอดเส้นทางคลองผดุงกรุงเกษมมีระยะทาง 5 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 4 เขตได้แก่ เขตพระนคร เขตดุสิต เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตปทุมวัน ใช้เวลาเดินทางตลอดสายเพียง 20 นาที เริ่มตั้งแต่ท่าเรือตลาดเทวราช ถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง รวมทั้งหมด 11 สถานี ได้แก่ 1) ท่าตลาดเทวราช (เชื่อมต่อเรือด่วนเจ้าพระยา เดินทางไปนนทบุรีหรือสาทร) 2) ท่าเทเวศร์ 3) ท่าประชาธิปไตย 4) ท่าราชดำเนินนอก 5) ท่านครสวรรค์ 6) ท่าแยกหลานหลวง 7) ท่ากระทรวงพลังงาน (เชื่อมต่อเรือคลองแสนแสบเดินทางไปรามคำแหง) 8) ท่ายศเส 9) ท่านพวงศ์ 10) ท่าหัวลำโพง (เชื่อมต่อการเดินทางโดยรถไฟที่สถานีหัวลำโพง) 11) ท่าสถานีรถไฟฟ้าหัวลำโพง (เชื่อมต่อการเดินทางโดยรถไฟฟ้า MRT ที่สถานีหัวลำโพง)

ทั้งนี้ สำหรับอัตราค่าบริการการให้บริการเดินเรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษมนั้น จะเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร ในช่วงระยะเวลา 6 เดือนแรก จากนั้นจะเก็บค่าบริการในอัตรา 10 บาทตลอดเส้นทาง

 

เครดิต : https://www.greennetworkthailand.com/เรือ-ev-คลองผดุงกรุงเกษม/

Leave a comment